Những lưu ý khi mua sắm đợt khuyến mãi laptop cuối năm

(CafeF1.com) Nhu cầu mua sắm cuối năm càng cao khi các chương trình khuyến mãi càng tổ chức dày đặc và hấp dẫn. Ngoài giá rẻ và cấu hình tốt thì còn thêm các tiêu chí khác “cần đủ” để người dùng sở hữu một laptop có giá thành phù hợp với chất lượng.

Khuyến mãi “như sao trên trời”

Chỉ mất ít thời gian để cân nhắc và xem xét, người dùng Việt sẽ mua được những sản phẩm giá rẻ với chất lượng khá tốt.

Có lẽ người dùng cũng nhận thấy vào những ngày cuối năm có rất nhiều chương trình giảm giá từ LogicBuy, một cửa hàng trực tuyến của Mỹ với giá giảm đạt đến mức 50%, trong đó có cả sản phẩm được giảm đến 21 triệu đồng (1.080 USD), một con số không nhỏ với người dùng Việt. Nhưng sự thật sau những con số này là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua thị trường Việt trong thời điểm cuối năm 2011 này.

Acer và Dell là hai thương hiệu thu hút lượt mua cao, nhất là khi có chương trình khuyến mãi.

Nếu cách đây 2 năm bạn phải bỏ ra số tiền 15 triệu đồng để có một chiếc laptop tầm trung thì giờ đây việc mua sắm laptop đã trở nên dễ dàng, mặc dù thời giá càng ngày càng tăng, nhưng bạn vẫn mua được một chiếc laptop Core i3 với giá chưa đến 11 triệu đồng.

Chương trình khuyến mãi bán laptop Dell Inspiron 14R M4040 E450 với giá 9.900.000đ của một nhà bán lẻ thiết bị số tại Quận 5 đang là chương trình hấp dẫn. Theo đó chiếc laptop nói trên và chiếc laptop khác (Acer Aspire 4755) giảm 1 triệu đồng, chỉ còn 10.990.000.đ Một chương trình khuyến mãi khác cũng hấp dẫn không kém. Theo đó, khách hàng sẽ được giảm giá đến 1,7 triệu đồng (theo thông tin của nhà bán lẻ) cho laptop Acer Aspire 4820G, cùng một hãng nhưng với dòng Ferrari One FO200 được giảm đến 3,1 triệu đồng.

Nếu không xem xét, người dùng nghĩ rằng mình đã mua một "món hời".

Những con số nói gì?

Một điểm trước tiên mà bạn có thể nhận ra là chương trình giảm giá của các cửa hàng bán lẻ thông thường luôn ưu tiên cho các dòng laptop như Acer, Dell hay HP… Đây là các thương hiệu rất quen thuộc với những khách hàng quan tâm đến khuyến mãi. Điều đơn giản là Acer luôn dẫn đầu trong thị trường laptop giá rẻ nhưng có cấu hình khá hấp dẫn mặc dù chưa biết chất lượng thế nào, Dell và HP là hai thương hiệu nhận được độ tin cậy cao của người dùng nên cũng được “dồn lực” để tung ra các sản phẩm giá rẻ cho thị trường Châu Á.

Điểm thứ hai mà chúng ta có thể thấy, đó là giá niêm yết chưa giảm ở một số cửa hàng bán lẻ nhiều khi là chưa đúng, giá trị của sản phẩm đó có trên thực tế có thể thấp hơn vài trăm ngàn, thậm chí là vài triệu đồng. Trong ví dụ dưới đây, CafeF1 lấy số liệu giá gốc được niêm yết từ một website bán hàng trực tuyến của một cửa hàng bán lẻ tại Quận 1 cao hơn 400.000đ so với giá cao nhất được niêm yết trên Vatgia.

Giá gốc niêm yết khá cao so với giá cao thực hiện có trên thị trường.

Khi nào thì khuyến mãi thực sự đúng với tên gọi?

Nhu cầu của người dùng Việt càng tăng thì thị trường càng mang tính cạnh tranh quyết liệt. Trong số đó vẫn chưa kể đến cuộc cạnh tranh không lành mạnh, mà phần thiệt luôn nghiêng về phía người tiêu dùng. “Tiền nào của nấy” câu này luôn luôn đúng khi nói đến thị trường mua sắm các sản phẩm công nghệ, nhất là laptop. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt như dịp khai trương, dịp sinh nhật, đánh dấu mức doanh thu kỷ lục…  mà các công ty bán lẻ “ăn mừng” qua việc tri ân khách hàng trong các chương trình “khuyến mại 100%”, sỡ dĩ nói “khuyến mại 100%” là vì trong chương trình đó tình chân thực và việc phục vụ nhu cầu của người dùng là có thực!

Một trong những khách hàng bức xúc "phản pháo" một chương trình khuyến mãi không trung thực ngay tại diễn đàn của công ty B.

Một số rất ít công ty bán lẻ thường xuyên có những chương trình khuyến mại, để gọi là phục vụ nhu cầu mua sắm và tạo lòng tin cho người dùng, các công ty này vẫn có các chương trình, các “dự án” khuyến mại một cách thường xuyên với giá giảm từ 100.000đ đến 900.000đ. Điển hình như trang Muanhanh (dienmay.com), với hình thức khá đặc biệt, khách hàng có thể chọn những sản phẩm mình cần với giá giảm có giá trị thực mà vẫn hài lòng với dịch vụ giao hàng tận nơi mà Dienmay.com mang lại.

Làm sao để mua laptop khuyến mãi hiệu quả hơn?

Về giá cả: Không phải cửa hàng bán lẻ nào cũng kinh doanh một cách có ý thức về việc phục vụ người tiêu dùng, bạn nên cân nhắc trước giá cả thực tế của chiếc laptop đang khuyến mãi so với giá được niêm yết, hãy so sánh giá tại cửa hàng đó với cửa hàng khác xem thực sự là giảm bao nhiêu.

Về sản phẩm: Một số laptop được khuyến mãi theo lẽ đương nhiên là vì giá trị của nó chỉ như thế, hoặc là sản phẩm lỗi thời, hoặc là sản phẩm không được sản xuất nữa, hay tệ hơn là chiếc laptop đang được khuyến mãi giảm giá bị thay thế linh kiện, giảm bớt cấu hình…

Một chương trình khuyến mãi rõ ràng bởi một nhà bán lẻ uy tín tại Sài Gòn được diễn ra trong tháng 10 & tháng 11 qua.

Về hình thức: Không kể đến các nhà bán lẻ uy tín, các cửa hàng bán lẻ “ngoài luồng” thường hô hào chương trình khuyến mãi trên các banner rất hoành tráng, giá trị lên tới cả trăm triệu hay cả tỷ đồng. Nhưng thực chất, hình thức khuyến mãi không rõ ràng, các thông tin được che giấu khiến người dùng lầm tưởng về cách trúng thường.

Về cách thực hiện: Thông thường, các nhà bán lẻ uy tín và chuyên nghiệp sẽ nhờ đại diện từ phía các báo đài để chứng kiến và thẩm định tính trung thực của chương trình, tránh những trường hợp người tổ chức cố tình chỉ định trước nhà trúng giải là ai, bất kể đó là người thân quen của họ. Do đó, bạn nên xem các thông tin báo chí về chương trình bốc thăm trúng thưởng lớn, từ đó nhận ra rằng công ty A có người đại diện uy tín kiểm chứng chương trình thì mới chứng minh được tính chân thực trong việc phục vụ khách hàng của công ty đó.

Kết Luận

Trước một thị trường khuyến mãi rộng lớn và phong phú, khách hàng cần cân nhắc kỹ lưỡng trước các nhà bán lẻ. Những nhà bán lẻ có uy tín thường tổ chức một cách chuyên nghiệp và rõ ràng, các sản phẩm được khuyến mãi nói lên tính phục vụ của nhà bán lẻ đó. Bạn nên quan tâm đến yếu tố giá cả, sản phẩm, hình thức khuyến mãi, và cách thực hiện chương trình khuyến mãi để có thể mua được những “món hời” thật sự cho mình.

Chúc bạn mua được laptop và những sản phẩm khuyến mãi khác thật như ý.

./.


Advertisements

One response to “Những lưu ý khi mua sắm đợt khuyến mãi laptop cuối năm

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s