Năm 2012 Ultrabook sẽ “soán ngôi” Notebook?

(CafeF1.com) Câu trả lời là “rất có khả năng” nhưng cả 2 vẫn cùng tồn tại và phát triển. Cuộc “lật đổ” này sẽ lệ thuộc vào người tiêu dùng, khi mà sức mạnh của Ultrabook được lan tỏa. Vậy Ultrabook là gì? Tại sao lại có sự xuất hiện của loại thiết bị này?

Asus-Zenbook-Mot-tong-hoa-hoan-hao-cho-nguoi-dung

Ultrabook Asus Zenbook - Cung cấp một tổng hòa hoàn hảo cho người dùng

Thế hệ máy tính Ultrabook được tập đoàn Intel phát minh trong lĩnh vực điện toán di động của mình. Ultrabook còn được gọi là laptop siêu mỏng nhẹ bởi bản chất của nó chỉ được phép có độ dày tối đa 2,1 cm và vẫn chạy các hệ điều hành như trên laptop chúng ta đang sử dụng. Ngoài ra, Ultrabook còn được tích hợp các tính năng luôn kết nối, khởi động máy ngay tức khắc, sử dụng ổ cứng siêu tốc độ SSD, thời lượng sử dụng pin dài giống như trên các dòng máy tính bảng và còn được gọi là thế hệ máy tính lai, có đủ sức mạnh như 1 laptop và tiện dụng như 1 máy tính bảng.

 • Ultrabook là một dòng máy tính mới, hoàn hảo, không ngừng tích hợp tính năng mới, khả năng đáp ứng nhanh và thời gian sử dụng pin lâu hơn cùng với tính năng bảo mật mạnh mẽ bên trong những thiết kế mỏng, nhẹ cũng như những yếu tố thiết kế di động “phải có” đối với một chiếc máy tính.
 • Ultrabook sẽ xuất hiện theo ba giai đoạn và mỗi giai đoạn lại được bổ sung thêm các tính năng hấp dẫn hơn (cảm ứng, bảo mật, tốc độ khởi động lại nhanh hơn, vv…).
 • Intel đang đầu tư mạnh mẽ về tài chính và nguồn nhân lực để phát triển Ultrabook. Khoản đầu tư đó bao gồm quỹ Ultrabook trị giá 300 triệu đôla Mỹ từ Intel Capital để đầu tư vào những công ty trên toàn cầu đang trong quá trình sáng tạo về phần cứng, phần mềm, công nghệ pin và thiết kế.
ASUS-Zenbook-sieu-mong-nhe

ASUS Zenbook siêu mỏng - nhẹ

Nhằm giải quyết những vấn đề mà bấy lâu nay laptop đang gặp phải đó là: nặng nề, không di động, dày cộm, pin nhanh hết … và để lý giải cho vấn đề này thì buộc thế hệ Ultrabook phải ra đời, báo hiệu ánh bình minh của một kỷ nguyên mới trong lĩnh vực điện toán di động đã hé lộ.

Tính năng chủ chốt của Ultrabook đó là:

 • Thiết kế mỏng – nhẹ: có độ dày dưới 21 mm, thậm chí còn mỏng hơn nhiều khi được các nhà sản xuất máy tính thiết kế theo chuẩn mực của họ.
 • Tốc độ khởi động siêu nhanh:  bên cạnh việc hỗ trợ các giải pháp từ nhà cung cấp thứ ba, Intel còn đang phát triển các khả năng mới nhằm nâng cao mức độ hấp dẫn của các thiết kế Ultrabook. Ví dụ, công nghệ khởi động nhanh Intel Rapid Start có thể giúp hệ thống của bạn khởi động nhanh hơn ngay từ chế độ nghỉ, giúp tiết kiệm thời gian và tăng thời gian dùng pin. Hệ thống “thức dậy” gần như là tức thời và cho phép người dùng truy cập nhanh chóng tới các dữ liệu cũng như các ứng dụng.
 • Thời gian sử dụng pin lâu hơn: các thế hệ máy tính Ultrabook phải có thời gian sử dụng pin từ 5 đến 8 giờ, kể cả trên các thiết kế mỏng nhẹ nhất và còn lâu hơn rất nhiều khi ở chế độ chờ so với các máy tính xách tay truyền thống.
 • Tăng cường bảo mật: Ultrabook còn được trang bị các tính năng tự bảo vệ thiết bị và người dùng. Bios / firmware của Ultrabook được hỗ trợ để thể hiện hết các khả năng bảo mật ngay tại phần cứng cùng công nghệ chống trộm Intel Anti-Theft và công nghệ bảo vệ danh tính Intel Identity Protection.
 • Thêm sức mạnh cho các bộ vi xử lý nhờ “dòng họ” Intel Core cao cấp dành cho Ultrabook.
Ultrabook-Acer-aspire-s3

Ultrabook Acer Aspire S3

Đại diện Intel tại Việt Nam cho biết – Quá trình cũng như các đặc tính kỹ thuật sẽ được tiếp tục phát triển trong tương lai của Ultrabook như sau:

Cũng giống như công nghệ di động Intel Centrino, quá trình chuyển đổi sang kỷ nguyên mới được đặc trưng bởi chữ ultra (siêu) mới, trong lĩnh vực điện toán di động còn có rất nhiều việc phải làm trong toàn bộ ngành công nghiệp cũng như còn cần phải có thời gian.

Các thiết bị Ultrabook sẽ xuất hiện theo ba giai đoạn và mỗi giai đoạn lại được bổ sung thêm các tính năng mới, với các thiết kế mỏng, nhẹ và quyến rũ hơn.

 • Giai đoạn 1: đã và đang diễn ra, khi những thiết bị Ultrabook đầu tiên được trang bị các bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 2 đang bắt đầu được đưa ra thị trường.
 • Giai đoạn 2: sẽ tiếp tục vào năm 2012 với các thiết bị Ultrabook được trang bị nền tảng “Ivy Bridge”.
 • Giai đoạn 3: sẽ bắt đầu vào năm 2013 khi Intel dự đoán phần lớn thị trường đã và đang trải qua quá trình chuyển đổi sang các thiết bị Ultrabook, với bộ vi xử lý sử dụng nền tảng “Haswell” thế hệ tiếp theo của mình.

Các mẫu Ultrabook trong năm 2012 sẽ được trang bị bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 3 của Intel (tên mã là Ivy Bridge), được kỳ vọng là sẽ mang lại hiệu năng cao hơn so với thế hệ trước, có khả năng xử lý đồ họa nhanh hơn cùng nhiều mẫu thiết kế khác nhau về kích thước màn hình, mẫu thiết kế và kích thước chuẩn của máy.

Các mẫu Ultrabook trong năm 2013 được xuất xưởng dựa trên các bộ vi thế hệ tiếp theo của Intel, tên mã là Haswell – sẽ mang lại thời gian sử dụng pin ở chế độ chờ dài hơn (trong một số trường hợp có thể lên tới hơn 10 ngày) nhờ giảm được tới 20 lần mức độ tiêu thụ điện năng trong công nghệ mới.

ASUS-Zenbook-duoc-thiet-ke-bang-hop-kim-nhom-cao-cap

ASUS Zenbook được thiết kế bằng hợp kim nhôm cao cấp

Intel dự kiến thiết bị Ultrabook sẽ tạo ra một sự chuyển mình đột phá, giống như những gì mà công nghệ điện toán di động Intel Centrino đã từng làm được hơn 8 năm trước. Những thiết bị Ultrabook đầu tiên đang được đưa ra thị trường để chuẩn bị cho mùa mua sắm trong năm 2011 và sẽ có thêm nhiều thiết bị nữa sẽ được đưa ra thị trường vào năm 2012.

Ultrabook-Toshiba-Portege-Z835

Ultrabook Toshiba Portege Z835

Hiện tại, 2 đối tác chiến lược cùng hợp tác sản xuất các dòng máy tính “lai” – Ultrabook của Intel có Asus và Acer là 2 “thành viên” tích cực nhất, đã cho ra mắt các thế hệ Ultrabook đầu tiên trên thị trường đáp ứng nhu cầu mua sắm trong năm 2011. Các thành viên còn lại đang “phấn đấu” tham gia như: Toshiba, HP, Dell, Lenovo… và sẽ đầy hứa hẹn vào năm 2012 khi mà tất cả các hãng sản xuất máy tính trên thế giới cùng tham gia.

./.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s