Lưu đoạn chat trong Yahoo! Mail: Tiện ích hay Sai lầm tai hại?

(CafeF1.com) Việc để người khác biết được nội dung trò chuyện qua Yahoo!Messenger có thể để lại hậu quả rất nghiêm trọng.

Người dùng khi tham gia vào thế giới ảo thường hay muốn thông tin của mình được bảo mật an toàn và tuyệt đối, nhưng vì một lý do nào đó những thông tin này có thể bị lọt ra ngoài và rất nguy hiểm nếu như chúng rơi vào tay kẻ xấu. Điển hình là Facebook, hiện được xem là mạng xã hội nguy hiểm nhất thế giới khi có quá nhiều cạm bẫy và lừa đảo mà đa số người dùng khi tham gia đều có thể bị lộ thông tin bất cứ lúc nào. Nguy hiểm luôn rình rập mạng xã hội 800 triệu thành viên này.

Quay trở lại với Yahoo!.  Kể từ khi phát hành Yahoo!Messenger phiên bản 11 cho đến nay, đã có rất nhiều lượt tải từ triệu người dùng trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Đi kèm với phiên bản mới này là những tính năng mà người dùng rất thích như chơi game, kết hợp với mạng xã hội, nhưng trong đó đáng quan tâm nhất là tính năng cho phép truy cập lại nội dung đoạn chat trực tuyến.

Tiện ích

Hầu như mọi người đều cảm thấy tính năng này rất hữu ích, vì có thể xem lại những gì mình đã chat, có thể nhớ lại câu chuyện mà mình đã nói hôm qua, hoặc đơn giản là chỉ để có thể copy cho bạn bè xem. Nhưng ít ai biết rằng tính năng này lại có một mặt trái hết sức nghiêm trọng.

Tiện ích lưu nội dung chat trong Yahoo!Mail

Sai lầm tai hại

Trước đây, Yahoo!Messenger cũng cung cấp một tính năng có tên gọi là Message Archive cho phép lưu lại nội dung đoạn chat. Khi bật tính năng này, nội dung đoạn chat sẽ được lưu vào máy tính để bạn có thể xem lại sau này, điều đặc biệt là chỉ lưu lại vào máy tính đã được bật tính năng này, còn nếu chuyển sang máy tính khác thì sẽ không đọc lại được nội dung chat, vì thế độ an toàn khi sử dụng máy tính này rất cao. Vì dữ liệu chat được lưu trên máy bạn và kẻ xấu vì thế mà rất khó truy cập.

Đối với phiên bản mới nhất này thì sẽ hoàn toàn khác, nội dung đoạn chat sẽ được lưu trực tuyến trên Yahoo!Mail, vì thế mà bạn có thể truy cập bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu miễn là máy tính của bạn có kết nối mạng. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm ở đây chính là việc nội dung chat lại được lưu ngay trong Yahoo!Mail, điều này thật sự rất nguy hiểm nếu như ai đó hack hay vô tình biết mật khẩu đăng nhập của bạn.

Sẽ rất nghiêm trọng nếu ai đó thấy được nội dung đoạn chat này

Và khi đó bạn sẽ hoàn toàn mất đi quyền riêng tư khi những đoạn chat của mình đều bị người khác thấy. Chuyện tưởng chừng như đơn giản nhưng không ai biết nó có thể để lại hậu quả rất khôn lường. Chỉ những đoạn chat nhỏ có thể gây hiểu lầm bạn bè, là nguyên nhân dẫn đến chia tay của các cặp tình nhân và nghiêm trọng hơn hết kẻ xấu có thể lợi dụng những đoạn chat nhạy cảm đế có thể tống tiền hoặc lợi dụng thông tin để thực hiện các hành vi lừa đảo.

Ngăn chặn

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, nếu như bạn thấy tính năng này hoàn toàn không có ích, hoặc không muốn vì những đoạn chat mà ảnh hưởng đến quan hệ bạn bè, tình cảm thì bạn hoàn toàn có thể tắt chúng đi.

Trong Yahoo!Messenger bạn vào menu Messenger –> Preferences hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + P.

Chọn Conversation History, sau đó check vào nội dung Do not keep a history of myconversations để tắt chức năng lưu lại nội dung đoạn chat, cuối cùng nhấn OK để kết thúc.

 

Hoàn thành bước trên vẫn chưa đủ vì nội dung đoạn chat vẫn được lưu nếu như bạn sử dụng thêm một phần mềm của hãng thứ 3, chẳng hạn như Ola…

Tiến hành đăng nhập vào Yahoo!Mail, sau đó chọn Options (Tùy chọn) –> Messenger Options (Tùy chọn Messenger).

Chọn Other, sau đó bỏ check phần Keep a history of my conversations để không lưu lại nội dung đã chat, cuối cùng nhấn OK.

Kể từ bây giờ nội dung đoạn chat sẽ không còn hiển thị trong Yahoo!Mail nữa, và cho dù kẻ xấu có biết mật khẩu để vào cũng chẳng thể xem được nội dung đoạn chat của bạn.

Kết luận

Một số lời khuyên cho các bạn khi tham gia trên mạng:

– Đừng bao giờ download bất kỳ tập tin nào từ các trang web mà bạn không rõ nguồn gốc, tốt nhất là máy bạn nên có sẵn một chương trình diệt virus đủ uy tín để đảm bảo độ an toàn tuyệt đối cho máy bạn. Chẳng hạn như AVG, Antivir…

– Đừng click vào những liên kết lạ được gửi từ người lạ hoặc thậm chí là từ chính bạn bè của mình trên Yahoo và trên Facebook.

– Không mở những email có nội dung lạ và được gửi từ những người mà bạn không quen biết. Thậm chí không nên tải những tập tin từ Yahoo!Mail nếu như bạn không biết nó là gì.

– Nên đặt các thông tin cá nhân của bạn ở chế độ Private thay vì Public khi tham gia mạng xã hội Facebook hoặc các mạng tương tự.

Thế giới ảo luôn có những nguy hiểm rình rập mà người dùng không bao giờ biết, có rất nhiều cạm bẫy, lừa đảo đến từ mọi ngóc ngách trên mạng và sẽ gây hậu quả rất nghiêm trọng nếu như họ không biết cách đề phòng.

Một chút thủ thuật và lời khuyên hy vọng sẽ giúp các bạn thoát khỏi những phiền phức và có thể an tâm hơn khi phiêu lưu trên “thế giới ảo”, chúc các bạn thành công.

Y Sa

./.

2 responses to “Lưu đoạn chat trong Yahoo! Mail: Tiện ích hay Sai lầm tai hại?

  1. Hướng dẫn chẳng có ích j cả, thay vì nghĩ ra cách làm thế nào vẫn lưu lại thông tin mà vẫn có thể bảo mật được tốt hơn thì quay sang bảo người ta off tính năng đi, vậy cần j tới bài báo dài cả trang thế này. Người ta biết cách bật nó nên thì cũng biết cách tắt nó đi. Mot bài viết vô vị và nhảm nhí nhất từng đọc.

  2. MẶc định chế độ cài đặt YH là Conversation để off. Khi ng sử dụng chuyển snag on nghĩa là người dùng cần đến nó. Nếu ko cần dùng đến người ta đã chẳng mất công mò mẫm để tìm chức năng lưu tin nhắn. Và 1 khi thấy nguy hiểm hoặc ko cần dùng tới nguời dùng khac biết phải làm j với tính năng này. Một bài báo dài ngỡ tưởng đưa ra được ý tưởng gì hay ho trình bày 1 thôi 1 hồi rồi quay lại bảo ng ta tốt nhất là off tính năng đó đi, vậy không đệ đơn bảo YH hủy luôn chức năng đó đi khéo còn hay hơn là ngồi viết ra cái bài báo thế này.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s