Top 25 mật khẩu “tệ” nhất năm 2011

(CafeF1.com) Chọn từ “password” để làm mật khẩu trực tuyến không phải là một ý tưởng tốt. Trên thực tế, đó chính là mật khẩu với độ bảo mật thấp nhất, là mục tiêu cho các hacker dễ dàng truy cập vào tài khoản của bạn.

“Password” là mật khẩu dễ dàng bị đánh cắp nhất, đứng đầu danh sách của nhà cung cấp ứng dụng quản lý mật khẩu SplashData thống kê hàng năm. Bên cạnh đó “Passw0rd” (với một số “0” thay cho chữ “O”), cũng không phải là một ý tưởng thông minh hơn khi xếp thứ 18 trong danh sách trên.

Đặt mật khẩu không an toàn tạo điều kiện cho hacker xâm nhập vào tài khoản của bạn

Danh sách này có thể phần nào dự đoán được vì nó dựa trên trình tự của các số liền kề hoặc các chữ cái trên bàn phím, chẳng hạn “qwerty”, “123456” và các tên phổ biến khác, như “ashley” và “michael” – đó là những sự lựa chọn mật khẩu phổ biến nhất, còn những từ khác như “monkey”, “shadow” thì thật khó để giải thích được.

Một số trang web đã bắt đầu yêu cầu mật khẩu phải bao gồm cả phần chữ lẫn phần số để tăng tính bảo mật cho tài khoản của bạn. Theo đó thì những từ như “abc123” hay “trustno1” trở thành những mật khẩu được ưa chuộng nhất.

Dưới đây là danh sách xếp hạng đầy đủ các mật khẩu dễ dàng bị đánh cắp do SplashData tạo ra dựa trên mẩu tin được đăng trực tuyến bởi các hacker

 password

123456

3.12345678

qwerty

abc123

monkey

1234567

letmein

trustno1

dragon

baseball

111111

iloveyou

master

sunshine

ashley

bailey

passw0rd

shadow

123123

654321

superman

qazwsx

michael

football

Giám đốc điều hành Morgan Slain của SplashData kêu gọi các doanh nghiệp và người dùng đang sử dụng bất kỳ mật khẩu nào trong danh sách trên thì nên thay đổi ngay lập tức.

“Các hacker có thể nhanh chóng và dễ dàng đột nhập vào tài khoản của bạn bằng cách thử những mật khẩu phổ biến và thông dụng nhất”, ông Slain nói. “Mặc dù người dùng được khuyến khích để chọn mật khẩu an toàn, có tính bảo mật mạnh, nhưng nhiều người vẫn sử dụng những mật khẩu đơn giản, từ đó đặt mình vào nguy cơ dễ bị đánh cắp tài khoản.”

Một số lời khuyên của các công ty giúp bạn bảo vệ an toàn mật khẩu của mình:

 1. Thay đổi mật khẩu của bạn bao gồm các kí tự khác nhau: chữ số và chữ cái, hay cả những kí tự đặc biệt nếu có thể.

2. Chọn mật khẩu tám ký tự hoặc nhiều hơn. Ngăn cách giữa các kí tự bởi khoảng trắng hay nút “_”.

3. Không sử dụng cùng một mật khẩu và tên người dùng cho nhiều trang web. Sử dụng một phần mềm quản lý mật khẩu trực tuyến để theo dõi các tài khoản khác nhau của bạn.

./.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s