Pin điện thoại cần được sạc và sử dụng hợp lý để tăng tuổi thọ

(CafeF1.com) Thói quen của đại đa số người dùng điện thoại là không quan tâm đến cách sạcdùng pin. Chỉ quan tâm đến vạch pin đầy hay vơi, vui thì sạc – buồn cũng cắm sạc và bạn đã làm “pin mất zin”.

Sạc pin cho điện thoại theo quán tính, sạc không đầy hoàn toàn, sạc quá lâu… có thể được gọi là sạc không đúng cách và đều làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. Ngoài ra, quá trình điện hóa cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. Theo sách hướng dẫn thì dung lượng pin sẽ bị giảm đi đáng kể từ 100% xuống còn 80% sau những lần sạc được qui định.

Thường thì mặt sau của pin sẽ cho chúng ta biết là loại pin gì, trong hình là loại pin Li-Po

Cụ thể là dung lượng pin sẽ bị giảm đi :

  • 20% sau 300 – 500 lần sạc với Pin Ni-MH (được chế tạo từ Nickel Metal Hydride) và Pin Li-Po (Lithium ion Polymer)
  • 20% sau 500 – 1000 lần sạc với Pin Li-ion (Lithium ion)
  • 80% sau 1500 lần sạc với Pin Ni-Cad (được chế tạo từ Nickel và Cadmium)

Pin Li-ion được sử dụng rộng rãi và phổ biến trên các thiết bị di động hiện nay vì độ bền cao. Pin Li-Po vẫn còn được sử dụng, chủ yếu là các model điện thoại giá rẻ và cũng đã ít dần, còn lại không đem đến hiệu quả cao cũng như kém bền nên ít hoặc không được đề cập đến. Tuổi thọ của pin còn phụ thuộc rất nhiều vào cách sử dụng và bảo quản.

Pin Li-ion được sử dụng trên thiết bị của LG

Để lâu bị chai pin, chúng ta cần để ý đến cách sạc pin:

  • Đối với điện thoại khi mới mua: pin nên được sạc 3 lần đầu tiên 8 tiếng trước khi sử dụng (sau khi mua máy về nên sạc lần đầu cho đủ 8 tiếng, lần 2 và 3 cũng tương tự), thao tác này giúp cho pin được “no” hoàn toàn, các lần tiếp theo chỉ sạc đến khi máy báo đầy thì rút điện (khoảng 1 – 3 giờ sẽ đầy, tùy từng dung lượng pin của mỗi máy sẽ có thời gian sạc khác nhau)
  • Đối với máy đang sử dụng: pin nên được sạc khi máy báo yếu hoặc còn dưới 10% (không phải vạch pin cuối cùng) và không nên cho máy tắt hoàn toàn mới sạc. Thêm nữa là khi đang sạc dở dang, chưa đầy pin mà ta rút ra cũng không tốt. Không sạc điện thoại “qua đêm”, máy báo đầy thì “rút ra”.
  • Hạn chế sạc pin với các loại sạc không đi kèm sản phẩm (thiết bị sạc nhanh, tháo rời pin gắn lên đế sạc, sạc với đèn 7 màu…), loại này khi dung lương pin đã sạc đầy sẽ vẫn được nạp tiếp cho đến khi ta ngắt điện.

Theo lý thuyết  loại pin Li-ion hiện nay có thể sạc bất cứ lúc nào nhưng nguy cơ thay pin lúc nào cũng có thể xảy ra nếu chúng ta không tuân thủ quy tắc.

Để pin dùng được lâu và bền hơn, nên chú ý cách bảo quản:

  • Tránh va đập, môi trường ẩm ướt, thường xuyên vệ sinh điểm tiếp xúc giữa pin và mạch điện thoại. Trước khi tháo pin phải tắt nguồn máy hoàn toàn.
  • Khi không sử dụng thường xuyên, cần tháo pin ra khỏi máy cất giữ nơi khô mát, tránh các khu vực có nhiệt độ cao (để điện thoại trong cốp xe, gần khe tản nhiệt laptop …) và thực hiện xả – sạc pin định kỳ 3 tháng 1 lần. Pin lâu ngày không hoạt động, không được xả và sạc, pin sẽ mất khả năng tích tụ năng lượng.
  • Hướng dẫn xả – sạc pin: sử dụng pin cho đến khi gần hết (máy báo yếu vẫn tiếp tục dùng đến mức có thể/ còn khoảng 3 – 5%) thì sạc pin như bình thường đến khi điện thoại báo đầy pin thì rút sạc ra, chờ 5 đến 10 phút, sau đó cắm lại và tiếp tục sạc. Cứ làm như vậy trong 3 lần hoặc hơn. Cách làm này hãy áp dụng cho pin đang sử dụng / pin cất giữ lâu ngày.

Thói quen sử dụng điện thoại cũng góp phần làm “pin mất zin”. Khi không cần thiết nên tắt các kết nối trên điện thoại như 3G, Wifi, Router Wifi (tính năng chia sẻ 3G cho các thiết bị khác dùng như Modem Wifi)… nhất là các điện thoại có hệ điều hành hiện nay, làm cho pin hoạt động với nhiệt độ cao dẫn đến tình trạng “Pin phù”.

Trên đây là những kinh nghiệm tôi đã áp dụng cho “dế cưng” của mình, Nokia 6280 dùng pin Li-Po, được hơn 3 năm mà chưa biết thay pin là gì (tuy nhiên pin dùng được hơi “ngắn hạn”)

Điều cuối cùng, xin nhắc lại là khi mua bất kỳ thiết bị nào chúng ta hãy nên “đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng”.

./.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s