4chan ngừng hoạt động do “sự trả thù” của người dùng Tumblr?

(CafeF1.com) Một cuộc hỗn chiến vừa xảy ra hồi đầu tuần giữa 2 phe: thành viên 4chan và người dùng Tumblr.

Hình ảnh minh họa vui 2 nhân vật 4chan (chàng trai da xanh) và Tumblr (cô gái tóc dài)

 

4chan – trang web được biết đến như “đầu tàu” của nhiều trào lưu meme (được thành lập từ năm 2003) đã bị ngừng hoạt động hồi đầu tuần này, và đó có thể là hậu quả từ “cuộc chiến” giữa 4chan với những người dùng Tumblr.

Theo một số ý kiến, người dùng 4chan đã “phát động” một cuộc chiến chống lại Tumblr với lý do: rất nhiều ý tưởng, hình ảnh, truyện vui… sáng tác trên 4chan đã bị mang sang Tumblr mà không có trích dẫn nguồn (mặc dù với nền tảng của mình, bằng tính năng reblog người dùng Tumblr có thể sao chép lại một post bất kì về trang cá nhân của mình mà vẫn giữ được nguồn của nó, nhưng điều này không áp dụng được với những post có nguồn gốc từ trang web khác). Bằng chứng của hành động này là những tờ quảng cáo “ăn miếng trả miếng” được chuyền tay giữa những người sử dụng trang web. Một tờ quảng cáo có tựa đề “Chiến dịch Overlord: giai đoạn cuối – Tumblr” tuyên bố sẽ đánh sập trang tiểu blog này. Nó kêu gọi mọi người tải về phần mềm LOIC (Low Orbit Ion Cannon) để máy tính của họ có thể tấn công Tumblr bằng DDoS (tấn công từ chối dịch vụ), bắt đầu vào ngày 14 tháng 11 lúc 5 giờ chiều (theo múi giờ nước Mỹ).

 

“Các cuộc tấn công và các chiến dịch gây sợ hãi của chúng tôi đã được thực hiện rất xuất sắc. Tumblr đã tồn tại quá lâu và bây giờ họ sẽ phải trả giá. Chúng tôi sẽ tích cực “troll” (tương tự với “phá hoại”) họ. Bây giờ (chúng ta) chỉ cần kết thúc mọi việc và tuyên bố chiến thắng.” – thông điệp trong tờ quảng cáo nói – “Hãy tập trung lại và tiến hành DDoS Tumblr.” Ngoài ra, một số thành viên 4chan còn post những hình ảnh khiêu dâm lên Tumblr.

Rõ ràng 4chan không có ý đùa cợt. Họ đã từng đánh sập trang web của Nhà thờ Scientology, Hiệp hội phim ảnh Hoa Kỳ và Hiệp hội công nghiệp ghi âm Hoa Kỳ. Những người dùng này đã bất chấp cả lời cảnh báo của FBI rằng hành động tấn công một website nào đó có thể phải chịu án phạt tù.

Trong khi đó, lại có một lời tuyên truyền khác được gửi tới cho người dùng Tumblr kêu gọi tấn công 4chan. “Gửi tới toàn bộ cộng đồng Tumblr. Hãy để chúng ta chỉ cho 4chan thấy cách xâm nhập vào một trang web là như thế nào.” – nó nói – “15 tháng 11 sẽ là ngày mà Tumblr tấn công 4chan. Chúng tôi sẽ cho họ thấy cách làm. Troll họ bằng WHAT IS AIR (một thuật ngữ của cộng đồng Tumblr sử dụng khi muốn trêu chọc ai đó) và tất nhiên là… U MAD 4CHAN??? (nghĩa là “Bạn điên à?” – một thuật ngữ khác phổ biến trong cộng đồng mạng, dùng để phê phán, đả kích người khác)”.

Một truyền đơn khác, tuy không hẹn ngày nhưng cũng kêu gọi mọi người tấn công 4chan bằng hình ảnh con mèo như là một phần của “chiến dịch Overkitten” nhằm “chống lại bảng tin ngẫu nhiên của 4chan”. Tính năng tin nhắn là một con mèo trắng đứng trên 2 chân sau hay còn gọi là Longcat là một trong những memes được phổ biến bởi nhiều người dùng 4chan.

 

Không có dấu hiệu cho thấy Tumblr bị đánh sập nhưng vào ngày 15/11 vừa qua, cuộc tấn công chống lại 4chan đã thành công. Theo như cập nhật từ trang Status 4chan trên Blogger, trang web này đã bị nhấn chìm trong cuộc tấn công TCP SYN (một kiểu tấn công từ chối dịch vụ). Mãi đến sáng ngày 16/11, 4chan mới trở lại và tới trưa mới có thể truy cập vào bảng tin ngẫu nhiên.

Nhiều người cho rằng “cuộc chiến” giữa 4chan và Tumblr về vấn đề bản quyền là một trong những hình thức thể hiện của “chủ nghĩa thương hiệu”, khi mà người dùng quá trung thành với một thương hiệu nào đó đến nỗi họ không thể chấp nhận nó bị sao chép hay bị phát tán tràn lan mà không quan tâm đến vi phạm bản quyền.

Thống kê bằng đồ thị của công ty theo dõi trang web Netcraft cho thấy 4chan đã bị ngưng hoạt động từ trang tin nhắn ngẫu nhiên tới trang chủ.

Hình ảnh trang web 4chan không thể truy cập được

Netcraft cũng nhận định rằng cuộc tấn công kiểu này không phải mới và chỉ mang tính hài hước. Một cuộc tấn công tương tự đã được thực hiện hồi đầu năm để nhắc nhở những nhà quản lý 4chan rằng trang web này đang “gia nhập hàng ngũ MasterCard, Visa, PayPal”. Những trang web này bị tấn công bằng DDoS bởi những người ủng hộ WikiLeaks vào cuối năm ngoái. Hôm nay trên trang chủ của 4chan cũng xuất hiện một thông báo phản đối việc Hạ viện Mỹ đang họp để đề xuất một số luật mới liên quan đến việc kiểm soát các trang web, mà họ lo ngại có thể dẫn đến việc đóng cửa một số trang web như 4chan. Điều này làm dấy lên nghi ngờ liệu có phải lý do thực sự cho “cuộc chiến” giữa Tumblr và 4chan là để phản đối dự luật nói trên?

./.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s