Nên lựa chọn gì? Cảm ứng điện trở hay điện dung?

(CafeF1.com) Cảm ứng điện dung và cảm ứng điện trở khác nhau như thế nào? Bạn nên lựa chọn gì để phù hợp nhất với nhu cầu của mình?

Bạn có thể thấy người dùng chê loại màn hình này, khen loại màn hình kia. Thực chất, màn hình điện trở và màn hình điện dung là gì?

Màn hình cảm ứng điện trở (màn hình điện trở) là loại màn hình cảm ứng lâu đời nhất.  Được đánh giá là một công nghệ đáng tin cậy, hiệu quả và kinh tế, loại màn hình này vẫn thông dụng và phổ biến trong suốt 2 thập kỷ qua.  Tuy nhiên, nó có nhược điểm là bề mặt rất dễ trày xước – do bề mặt mềm nên dễ ấn và lõm xuống – và dễ bị bào mòn theo thời gian. Mặt tích cực là lớp điện trở qua màn hình nhựa khiến cho máy nhìn tổng thể có vẻ bền hơn và khó bị hư khi bị rơi.

Màn hình điện trở xuất hiện ở các dòng android cảm ứng giá rẻ

Đối với màn hình cảm ứng điện dung (màn hình điện dung), bạn chỉ cần một cú chạm hoặc vuốt nhẹ là đã dễ dàng sử dụng thiết bị. Màn hình điện dung hoạt động tốt hơn nhờ màn hình gương, khó bị trày xước hơn. Mặt khác, trông bạn sẽ “chuyên nghiệp” và sành điệu hơn khi sử dụng loại màn hình này nhờ công nghệ cảm ứng đa điểm – dùng 2 ngón tay để phóng to hoặc thu nhỏ biểu tượng trên màn hình. Với những ưu điểm này, màn hình điện dung có giá thành đắt hơn nhiều so với màn hình điện trở. Điểm hạn chế của màn hình này là phải sử dụng ngón tay trần hoặc một loại bút đặc biệt – hoàn toàn không thích hợp đối với người dùng ở xứ lạnh.

Thực chất, màn hình điện dung và điện trở khác nhau chỉ ở khái niệm “đa chạm” và “một chạm”. Điều này hoàn toàn không ảnh hưởng đến độ “mượt” của màn hình – mà do chip xử lý.

Màn hình cảm ứng đa điểm trên ThinkPad

Nếu so sánh cụ thể, màn hình điện trở và điện dung đều hiển thị đặc biệt tốt trong môi trường trong nhà. Nhưng khi hiển thị dưới ánh nắng mặt trời, màn hình điện trở yếu thế hơn vì nó phản chiếu quá nhiều ánh sáng.

Về độ nhạy và độ chính xác, màn hình điện trở cần một lực tác động để có thể hoạt động (bất kể vật gì – kể cả bao tay) nên thích hợp với các nước xứ lạnh và việc nhận dạng chữ viết tay – với độ chính xác rất cao, nhất là khi vẽ hoặc viết bằng bút. Còn đối với màn hình điện dung, bạn cần phải có “nhiệt” mới hoạt động được với thiết bị. Vì thế, bạn hoàn toàn không thể sử dụng máy khi phải đeo bao tay hoặc ngón tay bị lạnh. Ngoài ra, việc nhận dạng chữ viết tay đối với thiết bị này rườm rà và không chính xác.

iPhone 4 sử dụng màn hình cảm ứng điện dung được đánh giá là “mượt” nhất hiện nay

Điểm yếu cuối cùng của màn hình điện trở là màn hình trông mau bẩn do dùng móng tay hoặc bút. Theo đó, bã nhờn, mầm bệnh sẽ “ở lại” trên bề mặt màn hình, tác động không tốt đến sức khỏe người dùng. Còn đối với màn hình điện dung, dù bạn sử dụng ngón tay để chạm, nhưng vì là màn hình gương nên rất dễ dàng lau chùi.

Với một số so sánh trên đây, hy vọng bạn sẽ chọn lựa được những sản phẩm thích hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

./.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s