Cần biết gì trước khi quyết định mua máy tính bảng?

(CafeF1.com) Bạn sắp tới có kế hoạch sở hữu một máy tính bảng? Hãy thử lướt qua một số lưu ý dưới đây.

Máy tính bảng hiện đang là sản phẩm “hot” nhất trên thị trường thiết bị công nghệ. Theo một nghiên cứu của Gartner, người tiêu dùng đã mua 63 triệu máy tính bảng vào năm 2011, năm 2010 là 17 triệu và dự kiến sẽ tăng lên 326 triệu máy vào năm 2015.

Nếu bạn chưa sở hữu một máy tính bảng nào thì ngay bây giờ chính là “thời cơ” tốt nhất để bạn có thể chọn. Với một loạt phiên bản có kích cỡ khác nhau, từ 7-inch cho đến 10-inch, giá từ 200USD trở lên. Người tiêu dùng chưa bao giờ có nhiều sự lựa chọn như thế. Trước khi bạn mua một máy tính bảng, hãy xem xét một số điều sau:

1- iPad hay Android?

Cũng như máy tính chủ yếu có Windows và Mac OS, hiện máy tính bảng chia ra thành hai đối thủ cạnh tranh chính, đó là máy tính bảng chạy Google AndroidApple iOS. Dưới đây là một số ưu nhược điểm chính của hai nền tảng này.

iPad + iOS

iPad 2 siêu mỏng chạy trên hệ điều hành iOS 5, có giao diện trực quan nhất với 140.000 ứng dụng. Máy đạt hiệu suất cao với các trò chơi cũng như các ứng dụng. Các phụ kiện dành cho iPad cũng là nhiều nhất. Thêm vào đó, Face Time là ứng dụng chat video duy nhất có trên iPad.

Apple iPad 2

iOS 5 mang lại nhiều cải tiến bao gồm tích hợp Twitter, dịch vụ lưu trữ đám mây iCloud đồng bộ hóa trên rất nhiều thiết bị, tích hợp Newstand hỗ trợ cho việc đọc báo, cập nhật tin tức dễ dàng hơn.

Tuy nhiên iPad chỉ có một kích cỡ và thiếu một số tính năng mà trên Android có, ví dụ như màn hình có độ phân giải cao hơn…

Android

Hệ điều hành của Google hiện đang có trên nhiều dòng máy tính bảng, với nhiều phiên bản khác nhau. Android 3.0 Honeycomb được xây dựng để hỗ trợ cho máy tính bảng như: dễ dàng chuyển đối tác vụ, hỗ trợ màn hình hiển thị lớn…

Ngoài ra, đối với các máy tính bảng Android bạn sẽ có vô số lựa chọn hình thức khác nhau. Có thể chọn phiên bản có cả bàn phím vật lý (Asus Eee Pad) hay phiên bản có bút cảm ứng (ThinkPad Tablet)…

Một số nhà sản xuất còn tinh chỉnh giao diện mặc định của Android ví dụ như Amazon trong sản phẩm Kindle Fire.

Thật không may, có ít ứng dụng Android dành cho máy tính bảng. Ngoài ra giao diện của Honeycomb đang bị phàn nàn là khó sử dụng, ngay cả trên điện thoại. Android 4.0 Ice Cream Sandwich cần được sắp xếp hợp lý hơn.

2- Bạn có bao nhiêu tiền để mua máy tính bảng?

Bạn có thể mua một máy tính bảng 7-inch để giải trí với giá từ 200 – 300USD. Tuy nhiên nếu bạn đang muốn một phiên bản 10-inch thì giá sẽ phải trả từ 400 – 500USD cho một phiên bản 16GB Wifi.

Nếu bạn muốn có dung lượng lưu trữ lớn để lưu trữ nhiều phim ảnh hoặc nhạc thì bạn sẽ phải trả nhiều hơn cho các phiên bản 32GB hoặc 64GB. Ví dụ, iPad 2 32GB có giá 599USD, 64GB có giá 699USD. Bạn có thể tiết kiệm bằng cách lưu trữ trên dịch vụ lưu trữ đám mây.

Bạn có thể bỏ ra ít tiền hơn mà vẫn sử dụng một phiên bản 10-inch như Asus Eee Pad Transformer và Acer Uconia Tab A500 – giá 400USD.

3- Bạn cần kích cỡ màn hình nào?

Nếu bạn đang tìm kiếm một máy tính bảng nhẹ, có thể bỏ túi và dễ dàng di chuyển thì bạn nên chọn phiên bản 7-inch như Amazon Kindle Fire, Toshiba Thrive 7 hay Acer Iconia Tab A100… Với trọng lượng ít hơn 450g, máy tính bảng 7-inch dễ dàng cầm và sử dụng trên một tay.

Một máy tính bảng 8.9 – 10-inch cung cấp một giao diện lớn hơn để lướt web và xem video hay các tiện ích chỉnh sửa ảnh, tài liệu. Với trọng lượng từ 500g – 700g, máy tính bảng 10-inch không dễ dàng để sử dụng trên một tay như phiên bản 7-inch.

Tóm lại: nếu bạn muốn một eReading, nghe nhạc, lướt web và xem video nhẹ nhàng thì hãy xem xét một máy tính bảng nhỏ gọn như Kindle Fire hay Nook Color 2. Nếu bạn muốn một máy tính có hiệu suất cao hơn cũng như giải trí tốt hơn, mạnh hơn thì hãy xem xét các phiên bản 10-inch.

4- Bạn có cần băng thông di động?

Nếu bạn thường xuyên phải di chuyển ra ngoài khu vực Wifi thì hãy mua cho mình một phiên bản có 3G hoặc 4G. Bạn sẽ phải trả thêm tiền cho máy tính bảng có tích hợp băng thông di động. Phí dữ liệu cũng là một vấn đề để bạn phải có kế hoạch sử dụng dịch vụ này.

Nếu bạn sử dụng điện thoại thông minh, hãy biến điện thoại thành một hotspot, cung cấp dịch vụ internet cho máy tính bảng. Như thế chi phí có thể sẽ giảm xuống.

Một số hãng sẽ cung cấp máy tính bảng có hỗ trợ 3G (4G) ở mức giá thấp hơn, tuy nhiên đi kèm là một bản hợp đồng sử dụng dịch vụ của họ trong vòng 1-3 năm.

5- Nội dung bạn sẽ sử dụng trong máy là gì?

Máy tính bảng là thiết bị chủ yếu để bạn giải trí, đọc sách, xem video, chơi các trò chơi nhẹ. Vì thế một hệ thống cửa hàng lưu trữ trực tuyến sẽ ảnh hưởng đến quyết định mua máy của bạn. Nếu bạn thích iTunes, bạn sẽ muốn sở hữu iPad. Bạn có thể sử dụng cùng một tài khoản iTunes để mua các ứng dụng, sách báo…

Google cũng đã bổ sung rất nhiều vào Android Market các ứng dụng cũng như phim ảnh. Các hãng như HTC, Samsung đều cung cấp các cửa hàng trực tuyến riêng. Tuy nhiên bạn cũng có thể mua nhạc, phim ảnh từ các bên thứ 3 như Netflix hay Slacker…

Kindle Fire rất độc đáo và hấp dẫn bởi nó là máy tính bảng duy nhất truy cập trực tiếp vào Amazon, nơi lưu trữ nhiều nội dung số như phim ảnh, sách báo, ứng dụng…

Hữu Tình

./.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s